Share
Trang chủ / Tất cả hướng dẫn / Không phân loại / Invisible reCAPTCHA cho WordPress

Invisible reCAPTCHA cho WordPress

Ba năm trước, Google giới thiệu reCAPTCHA v2 API, để thay thế kiểu captcha truyền thống, vốn khó cho người dùng như dễ cho các công cụ nhận diện captcha. Thực sự nếu các bạn còn nhớ lại hồi đó, sẽ còn cảm thấy bực mình vì những đoạn captcha vô cùng khó đọc, điền mấy lần vẫn sai.

Gần đây mình mới được đọc một bài viết về cách vượt qua reCAPTCHA v2 bằng chính công cụ nhận hiện hình ảnh của Google, thậm chi bạn có thể build một con robot, nhìn vào các khối hình vuông, nhận diện nó, rồi robot dùng chuột để tự click vào, không khác gì người.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, cuộc cách mạng reCAPTCHA, cuộc chạy đua giữa bot, website và sự tiện dụng của người dùng đã khiến Google phải nghiên cứu và cho ra mắt Invisible reCAPTCHA. Nghe tên là biết điểm đặt biệt của nó, Invisible reCAPTCHA không hiện lên CAPTCHA nữa, không cần phải click vào cái gì nữa, mà sẽ hiển thị dạng một khung popup nhỏ ở dưới góc của màn hình.

Khi người dùng click vào một button ở trên site, reCAPTCHA sẽ chạy theo và kiểm tra xem traffic của người dùng có gì đáng nghi không, nếu đang nghi thì họ sẽ phải xác minh captcha.

Invisible reCaptcha choWordPress

Invisible reCaptcha choWordPress là plugin đầu tiên hiện thực API mới này cho WordPress. Nó được phát hành lần đầu vào tháng 12 năm 2016, ngay sau khi Invisible reCAPTCHA chạy beta.

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ phải vào phần setting của plugin để cung cấp các secret key mà bạn tạo được ở trang chủ của reCAPTCHA.

Nó cũng cho phép bạn chỉ định xem nên sử dụng reCAPTCHA cho những trang nào: Trang login, trang đăng ký, comment, lấy lại mật khẩu, … nó cũng tương thích với WooCommerce, Contact Form 7.

Một khi plugin được cài đặt và settup xong, ở những trang mà bạn chỉ định, sẽ hiển thị một popup nhỏ dưới góc màng hình “Protected by reCAPTCHA”.

Sau khi thử test plugin và thấy cách mà Invisible reCAPTCHA, mình nhận ra là việc settup nó rất đơn giản, gần như chỉ mất một phút là xong, tuy nhiên, điểm đáng buồn là CAPTCHA không thực sự invisible. Thực ra, ý của google chỉ là Captcha không hiển thị kèm theo form mà thôi. Chứ nếu mà một Captcha không hiển thị luôn thì không thể không làm được, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều đóng góp từ nhiều bên, trong đó browser cũng đóng vai trò quan trọng.

Dù sao đi nữa, nó trông có vẻ tốt hơn có với reCAPTCHA v2. Người dùng không nhìn thấy checkbox của reCAPTCHA cũng tạo cho họ cảm giác đơn giản, thoải mái hơn.